• 27 เม.ย. 2555

  สถานการณ์อุบัติเหตุจราจรและจุดเสี่ยงของจังหวัดขอนแก่น

  จังหวัดขอนแก่นเป็นพื้นที่ที่มีอุบัติเหตุทางถนนบ่อยครั้ง ซึ่งติดอันดับต้นๆ ของประเทศ จากสถิติที่ผ่านมาพบว่าผู้ที่ประสบอุบัติเหตุส่วนใหญ่มีอายุอยู่ในช่วง 15 – 30 ปี เป็นเพศชาย (ร้อยละ 36) ส่วนใหญ่อยู่ในวัยแรงงาน (ร้อยละ 38) รองลงมาคือนักเรียน,นักศึกษา (ร้อยละ 29) ยานพาหนะที่ประสบอุบัติเหตุมากที่สุดได้แก่ รถจักรยานยนต์ (ร้อยละ 83) และพบว่าผู้ขับขี่ที่สวมหมวกนิรภัยมีเพียงร้อยละ 27 และร้อยละ 34 มีการดื่มแอลกอฮอล์ร่วมด้วย

  อ่านรายละเอียด »
 • 27 เม.ย. 2555

  อุบัติเหตุรถยนต์ชนต้นไม้ที่หน้า มหาวิทยาลัยราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น

  เมื่อเวลา 02.30 น.ของวันที่ 18 มิถุนายน 2554 ศูนย์วิทยุกู้ชีพ 1669โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น ได้รับแจ้งว่ามีอุบัติเหตุรถยนต์กับรถจักรยานยนต์ บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยราชมงคลอีสานขอนแก่น มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต ณ จุดเกิดเหตุพบรถเก๋งนั่งส่วนบุคคลยี่ห้อ ฮอนด้าแอคคอต สี เทา-ดำ หักพับครึ่งติดอยู่กับต้นไม้ บริเวณเกาะกลางถนน และพบร่างผู้เสียชีวิตติดอยู่ในซากรถ เมื่อใช้เครื่องมือตัด-ถ่าง และนำร่างผู้เสียชีวิตออกมา ทราบว่าเป็นนักศึกษา มหาวิทยาลัยขอนแก่น คณะการจัดการ ปี 3 อายุ 21 ปี และได้มีการนำร่างผู้เสียชีวิต

  อ่านรายละเอียด »
 • 27 เม.ย. 2555

  สุรากับอุบัติเหตุจราจรในเทศกาลงดเหล้าเข้าพรรษา

  อุบัติเหคุจราจรที่มีความรุนแรงและพบบ่อยในปัจจุบัน มักเกี่ยวข้องกับการดื่มสุรา จากข้อมูลของสสส.พบว่า ผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุจราจร ทั้งที่เสียชีวิตและไม่เสียชีวิตร้อยละ 60 เมื่อตรวจพิสูจน์พบมีแอลกอฮอล์ในเลือดสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด(มากกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์)

  อ่านรายละเอียด »
 • 27 เม.ย. 2555

  กันน็อค กันตาย ปลอดภัยไว้ก่อน

  จักรยานยนต์เป็นพาหนะที่มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุสูงกว่ายานพาหนะประเภทอื่นๆ แต่ยังครองความเป็นพาหนะยอดนิยมสูงสุดของคนไทยมาอย่างต่อเนื่อง ในปี 2552 ประเทศไทยมีรถจักรยานยนต์จดทะเบียนสะสมรวมทั้งสิ้น 16-17 ล้านคัน คิดเป็นร้อยละ 62 ของรถจดทะเบียนสะสมทั้งหมด สัดส่วนการถือครองรถจักรยานยนต์ 4 คนต่อ 1คัน

  อ่านรายละเอียด »
 • 27 เม.ย. 2555

  เทศกาลออกพรรษาและลอยกระทง ระวังภัยจาก “ผลุ ประทัดและดอกไม้ไฟ”

  ขณะนี้ใกล้ถึงเทศกาลออกพรรษาและลอยกระทง สิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งก็คือการบาดเจ็บจากการนำพลุหรือดอกไม้ไฟมาจุดเล่น มีรายงานเกิดขึ้นทุกปี ในเทศกาลลอยกระทงในปี 2552 สำนักระบาดวิทยา ได้รวบรวมรายงานจากโรงพยาบาลขนาดใหญ่ 28 แห่ง ซึ่งเป็นเครือข่ายเฝ้าระวังการบาดเจ็บระดับชาติ กระจายทุกภูมิภาค พบในคืนลอยกระทงเพียงคืนเดียว มีผู้ได้รับบาดเจ็บรุนแรงจากถูกเปลวไฟหรือถูกสะเก็ดพลุระเบิด ดอกไม้ไฟ เข้ารักษาที่ห้องฉุกเฉิน 32 ราย คิดเป็นร้อยละ 40 ของจำนวนผู้บาดเจ็บตลอดเดือนพฤศจิกายน ไม่มีผู้เสียชีวิต ในจำน

  อ่านรายละเอียด »
 • 27 เม.ย. 2555

  นักเรียน-นักศึกษากับอุบัติเหตุจราจร

  ความสูญเสียจากอุบัติเหตุจราจร เป็นความสูญเสียอย่างมากต่อบุคคล ครอบครัวและต่อประเทศชาติ อุบัติเหตุไม่เพียงแต่เป็นเหตุของการตายก่อนวัยอันควร แต่ยังนำมาซึ่งความพิการ และก่อให้เกิดความสูญเสียทางสังคม และเศรษฐกิจ รวมถึงความโศกเศร้าทุกข์ทรมานของญาติพี่น้อง ยิ่งถ้าหากเกิดในกลุ่มของวัยรุ่นวัยเรียนซึ่งเป็นดั่งแก้วตาดวงใจของครอบครัวและถือเป็นอนาคตของชาติแล้วความโศกเศร้าและความสูญเสียยิ่งจะเพิ่มเป็นเท่าทวีคูณ

  อ่านรายละเอียด »
 • 27 เม.ย. 2555

  เฉลิมฉลองปีใหม่ สุขกาย สุขใจ ปลอดอุบัติภัยทางถนน

  ใกล้ถึงปีใหม่เข้ามาทุกขณะ เชื่อว่าทุกคนคงรอคอยเวลานี้ ช่วงเวลาวันหยุดยาวๆหลายวันไม่ต้องเรียน ไม่ต้องทำงาน ไม่ต้องออกไปทำภารกิจตามหน้าที่ของตัวเอง มีเวลาให้กับครอบครัว และเชื่อว่าหลายคนคงใช้โอกาสนี้เพื่อเดินทางไปเที่ยวต่างจังหวัดบ้าง กลับไปเยี่ยมบ้าน เยี่ยมพ่อแม่ หรือญาติพี่น้องบ้าง และนอกจากนี้ยังมีการจัดงานเลี้ยงงานรื่นเริงในทุกหน่วยงาน ซึ่งในช่วงเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองนี้นอกจากความสนุกสนานแล้ว ทุกปีเรามักได้ยินข่าวเกี่ยวกับการเกิดอุบัติเหตุที่ทำให้มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก จนกลายเป็น

  อ่านรายละเอียด »
 • 27 เม.ย. 2555

  พลัดตกหกล้ม อุบัติภัยใกล้ตัว

  จากข้อมูลเฝ้าระวังการบาดเจ็บโรงพยาบาลขอนแก่นพบว่าในแต่ละปีมีผู้บาดเจ็บจากสาเหตุการพลัดตกหกล้มมากถึง 3,500 -4,500 ราย ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิต 40 – 60 รายต่อปีดังแผนภูมิที่ 1. ซึ่งมากเป็นอันดับสองรองลงมาจากอุบัติเหตุจราจร

  อ่านรายละเอียด »
 • 27 เม.ย. 2555

  สงกรานต์เศร้า เมาแล้วขับ ดับสยอง

  วันที่ 14 เมษายน 55 เวลา 13.15 น. มีเหตุรถกระบะมิซูบิชิ ไททัล สีดำหมายเลขทะเบียน สช 6756 กรุเทพมหานคร แหกโค้งชนอัดติดกับต้นไม้บริเวณถนน หนองสองห้อง - นาเชือก หลักกิโลเมตรที่ 21 บ้านหนองบัวลอง ม. 8 ต.ดอนดู่ อ.หนองสองห้อง จ.ขอนแก่น มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 3 ราย เสียชีวิตที่ห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลหนองสองห้อง 1 ราย เสียชีวิตขณะนำส่งจากจุดเกิดเหตุ -โรงพยาบาลหนองสองห้อง 1 ราย และเสียชีวิตที่หอผู้ป่วย วิกฤตเด็กเล็กโรงพยาบาลขอนแก่น 1 ราย

  อ่านรายละเอียด »
 • 19 มิ.ย. 2555

  สถานการณ์ผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุจราจร โรงพยาบาลขอนแก่น

  จากข้อมูลเฝ้าระวังการบาดเจ็บโรงพยาบาลขอนแก่นปี ค.ศ.2001 - 2011พบว่ามีผู้บาดเจ็บเข้ารับการรักษาที่ห้องฉุกเฉินมากถึงปีละ 18,700–26,900 ราย และในจำนวนนี้ ร้อยละ 36.7 -45.5 เป็นการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุจราจรดังตารางที่ 1 และแผนภูมิที่ 1

  อ่านรายละเอียด »